Thứ Ba, 26 tháng 9, 2017

247 & 247

[Tâm sự] Khởi nghiệp đến lần thứ 5 vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn


Lần đầu tiên mình dự định khởi nghiệp là vào 2010, và thất bại ngay từ vòng gửi xe, thất bại ngay trên giấy, vì lúc đó mình còn quá non kém và thiếu rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Sau khi tự nhận định và quyết định tạm hoãn không thời hạn ý tưởng của mình, mình bước vào một giai đoạn mới, có thể nói giai đoạn này là bước ngoặt của cuộc đời mình...

Đó là giai đoạn mình vùi đầu vào sách, với tần suất khủng khiếp là 100 cuốn mỗi tháng, trong 3 tháng liền, lúc ấy mình cũng chẳng quan tâm để ý xem mình đã đọc bao nhiêu nữa, sau này tất cả những sách đã đọc mình gom hết vào một thư mục thì sau 3 tháng nó ngót nghét 300 cuốn. Đọc tới nỗi quên ăn quên ngủ, quên cả đi lên giảng đường, cái giá đánh đổi lại là học kỳ đó mình thi rớt 8/10 môn học.

Nhưng đó không phải vấn đề...

Vấn đề là mình thực sự thích thú cái sự đọc, nhất là về kinh tế, tất tần tật những thứ liên quan đến kinh doanh, quản trị, kỹ năng... Mỗi chủ đề mình sẽ tìm từ 5-10 cuốn và ăn cho bằng hết mới chuyển sang chủ đề khác, cũng may trời phú cho mình cái đầu cũng khá là bự, nên mình cũng thấm được kha khá chữ trong số đó. Đó là giai đoạn mình thay đổi gần như 90% bản thân, từ thế giới quan, luận điểm sống, hay mục tiêu sống, đến hình thành nhân cách (phần này phải nhờ nhiều thể loại sách khác ngoài kinh tế). Nhân đây mình có lời khuyên cho các bạn trẻ hơn mình, là không có người thầy nào vĩ đại bằng SÁCH cả, nên hãy cố đọc càng nhiều càng tốt...

Lan man quá, đi vào Startup lần 2 của mình, Trung tâm gia sư, duy trì được gần 1 năm, và phải đi tong vì lý do đơn giản thôi, bản thân không đầu tư tâm huyết và thời gian cho dự án này đủ nhiều, và kỹ năng mới ở giai đoạn tập luyện, nên chấp nhận thất bại sau gần 1 năm cày cuốc.

Start Up lần 3, cảm thấy bản thân còn non kém, nên quyết định đi tìm bạn đồng hành, Tham gia vào 1 team, sản phẩm kỹ thuật cao, cụ thể là máy phát điện chạy bằng sức gió, do 1 anh thủ lĩnh từ đại học Bách Khoa chế tạo và đăng ký bản quyền thương hiệu tại VN, trước đó VN chưa sản xuất mấy cái món này, toàn mua hàng trung quốc, lúc đó Launching sản phẩm, gọi vốn cũng được khá khá, mình chịu trách nhiệm khâu Business. Lần này thất bại là do khâu phối hợp hoạt động giữa các thành viên trong team, rút ra bài học lớn về nhân sự trong start up và các điều kiện tiên quyết để đảm bảo dòng tiền. Team tự động tan rã, ai cũng hiểu chỉ 1 người không hiểu, đùa đấy chả ai hiểu đâu.

Lần 4, sau khi cày cuốc thêm kinh nghiệm trong mảng Marketing và Sales thì mình cũng đạt được mức lương 1000$ trong 1 công ty nước ngoài, không to nhưng mà mạnh. Mình xin rút để mở công ty phân phối Dược mỹ phẩm, 1 sản phẩm có thị trường rất đặc trưng trong cơ chế vận hành. Hiện tại mình vẫn đang duy trì và phát triển hoạt động của Bussines này, mặc dù vấp váp khá nhiều trở ngại, từ công ty mẹ, đến khách hàng, kênh phân phối, chính sách bán hàng, nhân sự... tỉ tỉ thứ khác.

OK lần 5, sắp kết bài rồi đó, dài quá các bác đọc mệt. Cái trào lưu Start Up nổi lên, là các thanh niên trẻ lao vào như con thiêu thân, xuất phát từ 1 ý tưởng, 1 niềm tin to lớn, và một ít chắp vá các nguồn lực, các cô các cậu ấy cứ lao vào cuộc chơi như 1 con thiêu thân. Như vậy rất tốt, tuổi trẻ nên có nhiều hơn 1 lần dám nghĩ dám làm và dám thất bại. Nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta tiết kiệm thời gian tuổi trẻ, vì thanh xuân ngắn lắm. Mình bước ra mở cty chuyên tư vấn chiến lược và cung cấp giải pháp Marketing, bên lề đó là chia sẻ cho các chủ Doanh nghiệp, những chủ nhân tương lai của nền kinh tế Việt, một số kinh nghiệm và kỹ năng nuôi sống Start Up, sau đó mới nuôi lớn nó. Sau khi tiếp xúc 1 số Chủ Doanh nghiệp, mình phát hiện ra, họ thiếu đi 1 cái nhìn đúng đắn về MKT và cách áp dụng MKT trong công cuộc xây dựng cơ ngơi bạc tỉ (trong mơ) của họ. Tại sao mình lại nói như vậy, có vẻ MKT rất quan trọng, để mình nói thêm vậy. Nhân đây, MKT không phải là công việc chạy quảng cáo như mấy thánh trên FB dạo này lên đời oang oang đâu nhé. Marketing là toàn bộ quá trình hoạch định, thực hiện và quản trị các hoạt động nhằm xây dựng, phát triển giá trị cốt lõi, triết lý của Doanh nghiệp thông qua sản phẩm và hướng tới thị trường. Trong đó 7P phải được áp dụng toàn diện và sâu sắc, chứ chẳng phải chỉ có Promotion/Quảng cáo đâu nhá. Khi đó marketing sẽ tác động trực tiếp vào rất nhiều thứ: định hướng, mục tiêu thông qua kế hoạch dài hạn, trung hạn ngắn hạn của Doanh nghiệp, Kênh bán hàng và hiệu quả báng hàng thông qua các hoạt động xúc tiến bán hàng... bla bla nhiều thứ lắm. Nhưng nói ngắn gọn thế này, MKT tác động vào Sản phẩm, Thị trường, và khách hàng, nhiêu đó là đủ quyết định sống còn của DN rồi. Thôi nói thế thôi, hiện tại DN của mình vẫn sống, chưa chết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nhân sự - muôn thuở.

Vito Võ