Thứ Sáu, 22 tháng 9, 2017

247 & 247

TƯ DUY TÍCH CỰC


Bà xã bị giật túi xách, mất chìa khóa nhà và mấy triệu tiền mặt, vẻ mặt thất thần. Tôi hỏi: “Có mất giấy tờ CMND, bằng lái xe không?”. Nàng trả lời: “Không, vì em để ở nhà!”. Tôi hỏi thêm: “Có bị té ngã, bị thương gì không?”. Nàng bảo” Em không sao?”. Tôi nói: “May quá! Vậy tối nay nhà mình đi ăn mừng nhé!”. Nàng chưng hửng…

Con gái vừa được ba mua cho chiếc điện thoại mới cứng ( thời sinh viên ). Hôm sau cô bé về mếu máo, nói: “Ba ơi, con để quên điện thoại ở trường, và mất rồi!”. Tôi hỏi: “Còn quên gì nữa không – tiền bạc, giấy tờ, thẻ ATM?”. Con gái trả lời: “Dạ không!”. Tôi bảo: “Vậy là hên rồi! Thôi, từ từ rồi ba tính! Chỉ cần cẩn thận hơn thôi! Tối nay nhà mình đi ăn mừng vì con không mất mấy thứ quan trọng đó!”. Nét mặt con gái giãn ra, ngạc nhiên, và dần tươi trở lại.

Giả sử cả 2 trường hợp trên, tôi bực tức, quát tháo, la mắng hay làm ra vẻ nghiêm trọng, cả nhà sẽ u ám, nặng nề. Của mất rồi, đâu lấy lại được. Sao ta không biến cái rủi thành cái may, chỉ nhờ vào lối tư duy ngược, để cho cuộc đời lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái?

Nhiều bạn hỏi tôi, bí quyết nào để anh sống lạc quan, tích cực, thoải mái luôn vậy? Tôi trả lời: “Bất cứ khi nào bạn gặp điều tồi tệ, hãy lập tức nghĩ đến một hay nhiều điều khác còn TỒI TỆ HƠN, mà bạn MAY MẮN chưa gặp phải. Ví dụ, bạn bị tai nạn, chấn thương tay. Hãy nghĩ đến điều tồi tệ hơn là chấn thương đầu mà bạn may mắn chưa bị. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc lắm!

Thử tư duy ngược đi, bạn sẽ tin lời tôi! ( Share tự do để mọi người cùng lạc quan và có tư duy tích cực nhé! )

Trong 1 tình huống khác:

Con gái đặt cọc tiền trăm mua nhà. Sau khi phát hiện nhà có vấn đề, con gái bỏ cọc, tìm mua căn khác. Mấy năm trước, tôi cũng bỏ cọc tiền đất, tiền nhà mấy lần, lần nào cũng tiền trăm. Tiếc không? Tiếc chứ! Nhưng lần này, và những lần trước đó, đều rất… vui! Xạo ư? Không đâu! Vui là vì có được thông tin kịp thời để mà bỏ cọc. Nếu không có thông tin đó, hay vì tiếc tiền cọc mà lao theo mua, chắc chắn còn mất nhiều hơn. Bỏ cọc là kịp thời cắt bỏ được một mối nguy còn lớn hơn ( trước khi quá muộn ), sao không vui? Còn vui hơn, vì ngay sau đó, chúng tôi đã tìm được nhà ưng ý hơn, với giá rẻ hơn. Xem như lời to!

Bạn bị người yêu bỏ? Buồn lắm hả? Thôi đừng! Hãy xem như mình gặp may vì nếu mình được yêu, được cưới, rồi mới bị bỏ, thì vừa mất tiền, vừa mất… tân. Vậy nên vui đi chứ nhỉ! Nếu cần thì tưởng tượng thêm, bạn sẽ tìm được người yêu mới phù hợp hơn, đẹp zai/đẹp gái hơn, yêu bạn thật lòng hơn, bạn sẽ càng vui hơn nữa! Hoặc nếu chưa đủ đô thì hỏi bạn bè xem có đứa nào bị người yêu lừa cả tình lẫn tiền chưa; nếu có, bạn sẽ “tươi” ngay, vì thấy mình còn hên, chưa bị đến mức như nó ( just kidding )

Bạn bị bạn bè, đối tác bội ước, lật lọng, chơi xấu? Tệ thật! Nhưng hãy tưởng tượng điều tồi tệ hơn ( mà bạn may mắn chưa gặp ), là nếu tiếp tục quan hệ, có thể bạn còn bị lừa mất một khoản tiền lớn hơn, hoặc thậm chí, bi họ đưa vào cảnh phá sản, nợ nần khủng khiếp hơn. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm lắm! Chưa kể, nhờ họ phản bội sớm, mà bạn có thêm bài học, và cẩn trọng hơn trong quan hệ, hợp tác về sau. Lời to rồi nhé! Sao phải buồn? Tư duy tích cực là nhìn vào ánh sáng, không phải khoảng tối, nhìn vào màu hồng, không phải màu đen. Tương tự như có ai đó chấm một chấm đen trên chiếc bảng trắng, đừng nhìn vào chấm đen và nói “Ôi, có chấm đen!”, hãy nhìn vào khoảng trắng còn lại và reo lên: “Ôi, còn nhiều màu trắng quá!” Một thực tế ( hơi phũ phàng ) là khi bạn mất trăm triệu mà biết thêm thông tin là có người bạn của mình còn mất cả tỷ, tự nhiên bạn thấy… sướng lắm ( vì mình còn may hơn nó )?!

Đời có khi oái oăm vậy, nhưng nó là đời - thực tế vậy, trần trụi vậy! Vậy, sau khi đọc bài viết này, nếu bạn gặp điều tồi tệ gì đó, hãy cứ tưởng tưởng ra một điều tồi tệ hơn mà bạn may mắn chưa gặp, hoặc nhìn vào thực tế tồi tệ hơn của một người nào đó chung quanh, tự nhiên bạn sẽ vui lên thôi! Thử đi nhé! ( Nếu vợ bạn hay cằn nhằn, cáu kỉnh, quát tháo, hãy nhìn sang vợ thằng cha hàng xóm. Cô ấy đâu có càu nhàu, cáu kỉnh, quát tháo với bạn! Vậy là vui rồi nhé! )