Thứ Sáu, 6 tháng 10, 2017

247 & 247

NGHỀ CEO


Nhiều người hỏi tôi làm nghề gì. Tôi trả lời tôi là CEO chuyên nghiệp! Chuyên nghiệp không có nghĩa là giỏi, mà vì tôi kiếm sống, chăm lo cho gia đình và tạo dựng “cơ nghiệp” chính bằng nghề này. Và chuyên nghiệp cũng là vì tôi rất yêu nghề, gắn bó lâu dài với nghề, và định vị bản thân là người hành nghề này!

Tương tự như một cầu thủ chuyên nghiệp, ca sĩ chuyên nghiệp, thợ may chuyên nghiệp, không nhất thiết phải siêu giỏi, nhưng yêu nghề, gắn bó với nghề và xây dựng sự nghiệp từ nghề.

Đời CEO như người bán hàng rong, nay dừng chân chỗ này, mai dừng chân chỗ khác. Người ta bán rau, bán xôi, bán hoa quả…; tôi bán chất xám, kỹ năng, kinh nghiệm làm quản lý. Có nơi, tôi dừng chân lâu vì khách hàng yêu quí, vì sản phẩm của tôi đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, và vì giá cả mà họ trả cho tôi phù hợp nguyện vọng. Có nơi, tôi phải ra đi vì “sản phẩm” của tôi không phù hợp, vì không có được điều kiện làm việc như thỏa thuận ban đầu, hoặc vì sự khác biệt về văn hóa, phương thức quản lý, phong cách lãnh đạo…

Khi chia tay, kể cả những cuộc chia tay không lấy gì làm vui, tôi không bao giờ bêu rếu công ty. Nếu cần giải quyết những vướng mắc về quyền lợi, tôi sẽ làm việc với những người có trách nhiệm trên tinh thần tôn trọng cam kết (thể hiện qua hợp đồng) và tuân thủ những quy định khác của pháp luật.

Đó cũng là lý do, nhiều công ty, sau khi chia tay lại mời tôi về cộng tác trở lại với chế độ và điều kiện làm việc tốt hơn trước rất nhiều. Và cũng nhiều ông/bà chủ dành cho tôi sự tôn trọng đặc biệt cho dù quan điểm và cách thức quản lý điều hành của tôi có lúc không phù hợp với văn hóa gia đình của họ.

Tôi không quan niệm nghề CEO hay quản lý là nghề làm thuê. Tôi luôn coi mình là người làm chủ, là nhà cung cấp chất xám, kỹ năng, kinh nghiệm cho khách hàng (là các cty cần mua chất xám của tôi). Họ được quyền chọn mua; tôi cũng được quyền chọn bán. Và có lúc, các cty cũng trực tiếp khẩn khoản mời tôi, hoặc trả tiền rất cao cho các công ty "săn đầu người" để mời tôi về bán chất xám cho họ. Chuyện này rất thường tình trong đời bán chất xám của tôi; và nhiều cty săn đầu người cũng ăn nên làm ra nhờ những người bán chất xám chuyên nghiệp như tôi!

Quan niệm xem công ty là khách hàng (còn tôi là nhà cung cấp) buộc tôi phải nỗ lực nâng cấp, chăm chút cho chất lượng sản phẩm (chất xám) của mình để làm hài lòng khách hàng, thay vì cứ tìm một cái ghế rồi ngồi “núp” cho yên thân, chờ đến ngày thì nhận lương. Và như mọi SP khác, chất xám của tôi cũng tăng giá, doanh thu của tôi cũng tăng trưởng hàng năm, và công cuộc kinh doanh chất xám của tôi cũng khá phát đạt.

Ngày càng nhiều khách hàng biết đến và mời tôi về cung cấp chất xám cho họ trong vai trò CEO, cố vấn cấp cao, quản lý cấp cao… Theo thời gian, tôi trở thành đồng sở hữu của vài công ty nhờ đầu tư, nhờ được chia cổ phiếu, hoặc được mua cổ phần với gía ưu đãi…. Vậy là mặc nhiên, tôi lại có thêm vai trò của người làm chủ (mà không cần phải thành lập doanh nghiệp).

Ai bảo cứ phải khởi nghiệp, lập doanh nghiệp cho mình mới là làm chủ! Tôi đang làm chủ cơ nghiệp của mình đấy thôi; và chẳng mấy khi lo lắng về công nợ, tồn kho, hàng quá đát phải đổ bỏ...

Chất xám là thứ sản phẩm diệu kỳ, bán mãi vẫn cứ tăng lên, không bao giờ hết, và giá thì ít khi giảm xuống! Vậy hãy đừng tự ti khi mình là người kinh doanh chất xám nhé!

PS: Tôi viết bài này vì có bạn hỏi tôi sao không lập doanh nghiệp làm ăn mà cứ đi làm thuê cho người ta (?!). Tôi tin, khi đọc bài này, nhiều người “làm thuê” sẽ nhìn thấy hình ảnh làm chủ của chính mình trong đó!

NHL

24 & 24