Thứ Hai, 30 tháng 10, 2017

247 & 247

Ở Nhật Bản, trong ngày khai giảng ở các trường tiểu học, hiệu trưởng chỉ đơn giản dặn các em học sinh của mình ba điều nhỏ nhoi:


Một, chú ý an toàn giao thông cho cá nhân, vì ở Nhật ngay từ năm tiểu học các em đã tự đi bộ đến trường.

Hai, luôn giữ sự lễ phép, tôn trọng với dân cư quanh trường, giữ vệ sinh khu vực và tránh làm phiền đến người xung quanh.

Ba, biết đặt ra những mục tiêu cụ thể và đơn giản nhất cho từng năm học, ví dụ như năm nay sẽ không làm mất đồ dùng học tâm, đến năm sau có thể là được điểm khá của một môn nào đó bản thân mình còn chưa giỏi và phải cố gắng tự thân vận động để làm được điều đó.

Ba điều trên đến từ việc người Nhật Bản luôn đặt bản thân họ ở ngang vị trí của đứa trẻ để hiểu và dạy nó, khuyến khích chúng bắt đầu từ những ước mơ đơn giản nhất để từ từ nâng tầm trở thành những việc lớn lao. Nếu muốn hiểu trẻ con, cần phải lắng nghe chúng, cứ để chúng được tự do nói về ước mơ và đam mê của mình, không cười cợt, không chê bai dè bĩu dù cho ước mơ đó ra sao rồi định hướng, giúp đỡ và động viên trẻ con từng bước tự bản thân mình hoàn thành những ước mơ đó, mới là cách bồi đắp thiết thực nhất cho tương lai.

Xem thêm:

Các bạn Tu nghiệp sinh về nước rồi thì làm thế nào để quay lại Nhật?

CÁC GROUP ( NHÓM ) CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI NHẬT BẢN TRÊN FACEBOOK

BA MẸ MUỐN CON TRẺ TRỞ THÀNH NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

CHIẾN LƯỢC DẠY CON

CON HỌC CHO CON HAY CON HỌC CHO MÌNH?

PHỤ HUYNH CẦN BIẾT - HỌC SỬ DỤNG FACEBOOK ĐỂ DẠY CON

NGƯỜI BỐ DẠY CON TRAI 1 BÀI HỌC NHỚ ĐỜI TỪ 3 BÁT MÌ TRỨNG