Thứ Bảy, 21 tháng 10, 2017

247 & 247

Sinh viên ăn cơm từ thiện, không phải là thiếu tự trọng, mà là lười


Vì bên ngoài tiệm cơm 2000 có một dòng là dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nên chuyện sinh viên xếp hàng ăn là chuyện bình thường, nếu anh không thể bắt người vào ăn trình ra tờ giấy chứng minh họ nghèo thì mới cho vào ăn thì anh không có quyền nào mà nói rằng sinh viên ăn cơm là thiếu tự trọng.

Trong bài phỏng vấn, anh Tuấn Anh hay Anh Tuấn gì đó, có nói là không phải thấy một lần rồi nói mà là đã tới "hỏi người xung quanh". Ơ hay, anh chỉ hỏi người dân xung quanh mà có thể nói cảm tính rằng "đa số sinh viên vào ăn"... vậy đa số là bao nhiêu. Quán lúc đó có 100 người thì phải 51 người là sinh viên sức dài vai rộng thì anh mới dùng từ đa số được. Chưa kể, chỉ thấy một ngày, những ngày còn lại lấy thông tin từ việc hỏi người xung quanh rồi võ đoán rằng "đa số sinh viên ăn" là không đúng về mặt thống kê rồi.

Vậy nên, bài viết trách cứ thế hệ trẻ và sinh viên như anh đã viết, nhìn chung, nó là không ok rồi.

Tiếp, vậy sinh viên có "nên ăn cơm từ thiện" không?

Câu trả lời là không nên.

Cơm đó nói dành cho người nghèo cũng không hẳn đúng, nói là dành cho bán vé số, xe ôm, ăn xin cũng không hẳn đúng, vì ai dám chắc rằng những người bán vé số, xe ôm, ăn xin đó thật sự nghèo hơn sinh viên. Nếu nói về thu nhập, một sinh viên không đi làm ra tiền, thu nhập thụ động từ gia đình không cao bằng lợi nhuận của một người bán vé số, vậy em sinh viên đó đi ăn cơm là đúng rồi, cãi gì nữa.

Nhưng, vì người bán vé số, đã phải dùng hết khả năng, sức khỏe của bản thân cho việc kiếm tiền và thu nhập vẫn không đủ cao, nên nhận phần cơm đó ăn, là cách mà họ nhận giúp đỡ từ người khác. Còn sinh viên, ngoài việc học ra, họ vẫn còn đủ sức khỏe để đi làm thêm và kiếm tiền lẫn kiếm kinh nghiệm, nên việc một sinh viên tranh một phần cơm với người đã dùng gần hết sức lực cho việc kiếm sống ngoài lề đường, đó là không nên và cho thấy sinh viên đó rất lười.

Đừng nói rằng học đại học không có thời gian để đi làm thêm, muốn là làm được, đặc biệt là ở một nơi năng động như Sài Gòn. Giờ còn học, còn trẻ đã lười như vậy, lớn lên rồi làm gì nuôi sống bản thân nỗi, chứ đừng nói đến gia đình. Chờ đi, lớn lên chút rồi xếp hàng ăn cơm đó cũng kịp mà, giờ tranh thủ đi làm đi mấy đứa.

Riêng mình, mình nghĩ rằng một xã hội càng có nhiều quán cơm từ thiện kiểu đó là dấu hiệu của một xã hội cực kỳ kém phát triển.

24 & 24

http://www.24and24.com/search/label/SINH VIÊN