Chủ Nhật, 26 tháng 11, 2017

247 & 247

BITCOIN - CHỦ ĐỀ QUÁ HOT VÀ KHÔNG THỂ NGỒI IM


Viết về tiền ảo thấy mọi người bàn tán sôi động quá nên viết thêm bài nữa!

Bài này dành cho những bạn chưa có nhiều thời gian tìm hiểu về coin nhé! Tôi không dùng từ chuyên ngành nhé, tôi dùng từ ngữ ẩn dụ cho dễ hiểu và đỡ phải giải thích!

Trên thị trường hiện nay có nhiều đồng tiền điện tử; trong đó có một số loại ko thể phát hành được; một số loại phát hành được!

Đồng không phát hành được; không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai; và nó thực sự nổi tiếng để nhiều người biết đến đó là đồng bitcoin.

Làm thế nào để hiểu bản chất đồng bitcoin? Đó là đồng tiền được sinh ra do thuật toán - mà mọi người hay gọi đến bằng hình ảnh đào bitcoin. Bạn có thể hiểu bitcoin giống như vàng hay kim cương ấy; muốn có phải đi khai thác - tức là đào!

Bitcoin khác vàng và kim cương ở chỗ: muốn đào vàng hay kim cương cần đi tìm các mỏ có chứa chúng trong lòng đất. Số lượng là hữu hạn và phải bỏ công sức ra mới có được! Bitcoin đào ở đâu? Đào trên mạng Internet. Bản chất đó là khai thác tài nguyên bộ nhớ để xử lý dữ liệu trên các máy tính cá nhân đang tham gia trò chơi đào bitcoin thay vì phải sử dụng bộ nhớ của các máy chủ, như vậy giá trị của bitcoin tương ứng với giá trị tạo ra nhờ sự tiết kiệm tiền đầu tư các loại máy chủ và các chi phí liên quan đến việc xử lý dữ liệu. Chúng ta có thể hình dung, mỗi ngày có một lượng dữ liệu khổng lồ cần xử lý, một thao tác tìm kiếm google của chúng ta thôi cũng là một loại các phép xử lý liên tiếp để có được kết quả. Mà nhìn đi nhìn lại, khéo tưởng tượng lại thấy nó giống Uber - tiết kiệm nguồn xe nhàn rỗi của người dân.

Ít người đào sẽ được nhiều coin - vì lượng công việc cần xử lý được gửi đến máy của bạn nhiều; nhiều người đào thì lại được ít coin - vì công việc được san sẻ ra nhiều người nhiều máy. Đã có những người đầu tư vài giàn máy tính để đào bitcoin; và ram cứ gọi là cháy liên tục! Người đào bitcoin cần đầu tư máy tính và để nó chạy liên tục - mất thêm tiền điện; mất tiền thay thế phụ kiện. Được nhiều coin thì vui; ít coin thì buồn vậy thôi. Giống các mỏ vàng hay kim cương ý; đào trúng mỏ thì vui; đào sai chỗ thì tốn công sức, tiền của.

Cái ngày bitcoin mới ra đời, nó chưa trở thành vật trung gian để trao đổi hàng hoá - nó chỉ giống như tiền chơi game kiếm được. Nhưng đến khi mọi người biết đến nó nhiều đặt niềm tin vào nó, muốn dùng nó làm vật trung gian để trao đổi hàng hoá, để giao dịch thay tiền thì nó bắt đầu tăng giá trị!

Chả thế mà có câu chuyện một người bán 1 cái bánh mỳ mà mua được cả một hòn đảo. Có gì lạ đâu; cái anh chàng đào coin giỏi chẳng biết dùng coin làm gì, đi mua bánh mỳ mặc cả thử tôi trả bằng coin được không? Chủ hàng bánh mỳ đồng ý; thời gian trôi đi; đồng coin tăng giá thế là cái bánh mỳ kia mua được cả 1 hòn đảo - bạn nào muốn đọc chính xác câu truyện gốc thì lên mạng tìm nhé!

Tại sao người ta tin đồng bitcoin? Vì không có một đơn vị nào nắm quyền phát hành đồng bitcoin, muốn có buộc phải đào.

Tại sao đồng coin tăng giá:

Vì theo thuật toán số lượng coin có giới hạn; không phải là vô hạn. Mặt khác đồng coin đóng vai trò xuất sắc trong vai trò vật trung gian để giao dịch trao đổi hàng hoá; còn ưu việt hơn cả vàng. Không bị khống chế, không bị kiểm tra, không bị kiểm soát. Chỉ hai người trao đổi biết với nhau là ok; Chẳng mất một loại phí gì cả. Đấy nhiều ưu điểm lắm.

Con người tin vào coin và muốn sở hữu nó. Nhiều người có đầu óc kinh doanh đã nhìn thấy cơ hội trao đổi và buôn bán chính đồng tiền này - giống hệt trao đổi buôn bán vàng. Vậy là từ vai trò là một vật trung gian để trao đổi nay nó đã đc biến thành một món hàng hoá để mua đi và bán lại. Khi thị trường mua và bán sôi động thì nó cứ tăng thôi, khi nào hết sôi động thì nó sẽ về đúng bản chất của nó; đúng giá trị thực của nó.

Nếu các nhà nước tích trữ kho vàng thì tới đây có thể tích trữ ngân hàng bitcoin. Mình hình dung thấy nó rất giống vàng luôn! Nếu cần nhà nước cũng bung tiền ra mua bitcoin để dự trữ phục vụ giao thương.

Còn đồng tiền điện tử phát hành được - nó chẳng khác gì bản chất của đồng tiền giấy! Tiền trong nhà in tiền thì đầy, nhưng nó chỉ có giá trị khi được đẩy lưu thông ra bên ngoài thị trường! Tức là các đồng coin đó được mua đi bán lại!

Đồng coin điện tử phát hành được sẽ nằm trong tay 1 tổ chức và một hệ thống chuyên đi bán nó ra bên ngoài! Cứ nộp tiền vào thì phát hành coin mới. Rồi kích thích thị trường mua bán trao đổi thật sôi động; đến khi những ông trùm rút tiền mặt ra thì nó bắt đầu chết dần và đồng coin sập! Tiền đã vào được túi các ông lớn!

Mình hiểu đơn giản và giải thích đơn giản để những người ít có thời gian tìm hiểu sâu có thể hiểu nôm na những thứ đang diễn ra sôi động quanh mình!

Viết dài quá rồi, còn phần nào chưa động tới nhờ các chuyên gia bổ sung tiếp nhé! Phần nào hiểu chưa tới bến thì nhờ các chuyên gia chỉ giáo giúp.

À, mà tới đây sẽ có một đồng tiền mới ra đời, nó lại tích hợp ưu điểm của cả hai loại đồng tiền trên - đồng tiền này vừa mang giá trị thực giống như Bitcoin, nhưng lại phát hành đươc, có kiểm soát. Đó là đồng Zcoin - hi hi, mình và một số bạn đang đi đào đồng tiền này! Cũng được vài nghìn rồi các bạn ạ!

Theo: Lệ Nguyễn!

Xem thêm: Hiểu đúng về BITCOIN, BLOCK CHAIN và thị trường CRYPTO CURRENCY để tránh bị lừa đảo