Thứ Sáu, 24 tháng 11, 2017

247 & 247

CẢI THIỆN KỸ NĂNG VIẾT CỦA BẠN [ PHẦN 2 ]


Phần 2: Trong phần này mình sẽ nói tiếp về 3 kinh nghiệm còn lại.

3. Hãy viết bằng trải nghiệm cá nhân.

Đấy là cách viết dễ nhất và cũng dễ chạm vào lòng người nhất.

Khi bạn bước ra khỏi những cuốn sách và trải nghiệm cuộc sống thực tế bạn sẽ thấy có rất nhiều thứ bạn có thể viết qua góc nhìn của bạn. Bạn cũng dễ viết hơn vì chỉ là sắp xếp các sự kiện hợp logic, cho thêm ít gia vị bằng từ ngữ gợi hình ảnh và giàu cảm xúc là okê.

Những từ ngữ gợi hình ảnh nhất luôn là một phép so sánh tinh tế, có màu sắc, có hương vị, có tương phản, khi đó bài viết của bạn không còn là những con chữ nữa mà là hiện lên trong đầu người đọc là một bức tranh sống động.

Ví dụ: Khi bạn miêu tả một người phụ nữ. Bạn không thể viết cụt lủn, theo kiểu đó là người phụ nữ đẹp.

Chí ít bạn cũng phải viết được: Đó là người phụ nữ đẹp nhất tôi từng gặp.

Cao tay hơn bạn phải so sánh. Lần đầu tiên gặp cô ấy, chỉ với nụ cười nhẹ như gió thoảng, nàng đã lấy mất linh hồn tôi, đôi môi đỏ thắm hình trái tim của nàng khẽ cong lên đầy vẻ kiêu kỳ...

Kết hợp những từ ngữ giàu cảm xúc. Các tính từ, và từ cảm thán đặc biệt các từ láy khi được đặt đúng vị trí, và đúng hoàn cảnh nó sẽ khiến câu văn lấy được cảm xúc của người đọc.

Thử một câu thế này: Cô ấy là một phụ nữ đẹp.

Bạn có thể thêm tính từ như: Cô ấy thật [ lộng lẫy ] trong chiếc đầm dạ hội màu đỏ đô, làn da trắng hồng, căng mọng đầy sức sống...

Hay thêm từ cảm thán: Ôi chao, đó là người phụ nữ đẹp nhất tôi từng thấy...

4. Thủ sẵn những câu trích dẫn hay, nổi tiếng và thâm thúy.

Bài viết của bạn sẽ giống như thuyết phục hơn khi bạn thêm những câu trích dẫn nổi tiếng, nó thể hiện bạn là người hiểu biết và bài viết của bạn có vẻ giá trị và đáng đọc hơn.

Tuy nhiên việc trích dẫn phải hợp hoàn cảnh, hợp nội dung và một bài dài 2 trang chỉ nên có một câu thôi. Nếu lạm dụng nhiều câu trích dẫn bài viết sẽ có cảm giác rất sáo rỗng, khoe mẽ kiến thức.

Hãy điểm lên bức tranh của bạn một vài màu sắc khác biệt để gây sự chú ý, như một bức tranh không thể chỉ có một màu, bài viết của bạn không thể chỉ có một kiểu từ ngữ dạng từ đầu tới cuối toàn những từ bóng bẩy, từ lóng, nó sẽ khiến bài viết tẻ nhạt và đương nhiên người đọc sẽ buồn ngủ lắm. Người đọc sẽ đặc biệt bị gây chú ý bởi những từ lạ, độc mà họ ít thấy.

5. Hãy luôn có một vài người thầy hướng dẫn.

Người thầy hướng dẫn tôi nhiều nhất, giúp tôi vượt qua vượt qua giai đoạn tập viết cho tới bây giờ là Joe Vitale.

Ông là người đã dạy viết quảng cáo từ trước những năm 1985, là một trong những người dạy viết thâm niên và nổi tiếng nhất trên đất Mỹ. Bạn có thể đã nhìn thấy ông nếu có xem bộ phim huyền bí và cũng rất đước săn đón trên mạng là "The Secret".

Trong cuốn sách Thôi miên bằng ngôn từ của ông bạn sẽ không thể rời mắt khỏi nó. Từng con chữ được dùng, vị trí đặt... Đều tạo nên những ý tứ cụ thể và có sức lôi cuốn không thể cưỡng lại.

Nó bao gồm tất tần tật những điều bạn cần để nâng tầm viết lách của bạn, kể cả bạn là người học việc đến người có thâm niên hay tay chuyên nghiệp. Tất cả các thuật viết, kỹ năng trình bày và phương Pháp viết đều được truyền tải tới bạn một cách rành mạch, dễ hiểu và hài hước sẽ làm bạn vừa đọc, vừa cười và phải gật gù tâm đắc.

Khi đọc nó bạn sẽ không muốn dừng lại đâu, các tình tiết hấp dẫn cứ xuất hiện liên hồi, càng lúc càng lôi cuốn khiến bạn sẽ muốn đọc một lèo đến hết giống như đọc tiểu thuyết trinh thám của Dan Brown vậy.

Thử đọc một lần và máu văn chương của bạn đến đâu, bạn sẽ bị thôi thúc, bạn sẽ thấy viết văn cũng dễ như húp cháo loãng thôi mà.

Đây cũng là cuốn sách đầu tiên mình giới thiệu tới mọi người.

THÔI MIÊN BẰNG NGÔN TỪ

Tác giả. JOE VITALE

Các bạn có thể tải bản PDF, có trên mạng, hoặc mua sách giấy để ủng hộ tác giả tại các nhà sách. Trường hợp không kiếm được có thể inbox cho mình.

Và cuối cùng bạn ạ. Viết văn cũng giống nấu ăn, nó cũng là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, cần cù một sự đam mê và một chút chai lì Vì bạn không thể nấu một món mà phù hợp với khẩu vị tất cả mọi người được. Sẽ có người thích, có người không, có người khen, có người chê. Nhưng đùng vì những lời chê bai mà đánh mất niềm vui vào công việc của mình. Chúc các bạn ngày một tiến bộ hơn. Các bạn của tôi nhé.

Xem tiếp: Phần 1: CẢI THIỆN KỸ NĂNG VIẾT CỦA BẠN [ PHẦN 1 ]