Thứ Sáu, 24 tháng 11, 2017

247 & 247

KHỞI NGHIỆP VUI - KHỞI NGHIỆP VỚI 1 TRIỆU ĐỒNG [ PHẦN 1 ]


PHẦN 1: ĐI TÌM Ý TƯỞNG

Tất cả những nội dung tôi viết ở đây là những kiến thức thực tế, bản thân tôi đã từng được học hỏi, từng được đọc qua các tài liệu và đã áp dụng trong công việc của mình. Tôi chia sẻ những điều này không hề có ý dạy dỗ, lên lớp hay khoe khoang kiến thức mà chỉ mong hữu ích cho những bạn có tinh thần cầu thị vì thế mong các bạn hiểu rằng những gì tôi viết không phải là con đường duy nhất, không phải là quy luật bất biến hay nó chỉ là một nội dung để bạn tham khảo.

Thứ 2 có thể cách tôi làm, điều tôi kể lại sẽ có nhiều bước còn thiếu, hay chưa chuẩn nên mong các bạn hãy đóng góp ý kiến thẳng thắn với tinh thần chia sẻ cùng học hỏi, cùng tiến bộ. Được như thế tôi sẽ rất cảm kích và biết ơn lắm lắm.

Tích góp được triệu bạc nhờ những lần vợ sai đi mua nước mắm, bột ngọt... Tôi quyết định gầy dựng cho mình sự nghiệp riêng để có thể hãnh diện với bạn bè và cho bà Vịt nhà tôi phải nể đôi phần. Nghĩ thế tôi lấy làm khoái chí với ý tưởng kinh doanh trong đầu. Mấy ngày mơ mộng viễn cảnh to tát, nào là sẽ là một doanh nghiệp, một công ty ăn nên làm ra, mình sẽ làm giám đốc, kiêm thủ quỹ để giữ tiền luôn (không để Mụ Vịt dính vào vụ tiền nong nữa, có thế mới tự do được). Ha... Ha, chả vui được bao lâu, dở ngân khố ra chưa được nửa chỉ vàng tây, lại đau quặn ruột, nhưng không sao, muốn có tự do, muốn có hạnh phúc thì phải tranh đấu. Cứ nghĩ đi thế nào cũng có cách.

Những ngày sau đó, tôi vẫn chăm chỉ làm việc cho vợ, tuyệt đối không hé nửa lời vụ ý tưởng kinh doanh của mình với ai, "vách có tai" biết đâu được, lỡ mụ Vịt biết được lại nghĩ tôi có âm mưu đảo chính thế nào cũng đì tôi không ngóc đầu lên được. Và tranh thủ lúc rảnh rỗi tôi tìm hiểu trên mạng, nghiên cứu tài liệu và một vài khoá học kinh doanh với quyết tâm biến giấc mơ thành hiện thực.

Ôi thế giới kinh doanh rộng lớn quá, bao la quá, đủ loại mặt hàng, đủ loại kinh doanh, mình vốn ít hiểu biết, ít kinh nghiệm nên cứ như lạc vào mê cung, rối hết cả mắt, nhức hết cả đầu vẫn chưa biết buôn bán gì.

Có người bảo phải đón đầu xu hướng bằng cách tìm hiểu xem các sản phẩm nào đang HOT trên các trang TMĐT (thương mại điện tử) ở các nước Phát triển hơn. Đấy là ý hay, nhưng với 1 triệu đồng, có vẻ xa vời quá.

Có người chỉ phải đi theo xu thế của xã hội: Ăn cho khoẻ, ăn để thể hiện đẳng cấp, thời trang, làm đẹp... Hay nói cụ thể hơn dịch vụ cho người thu nhập khá trở lên. Trời đất, với 1 triệu không đủ một lần Vợ tớ đi spa. Vụ này không ổn, viển vông quá.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, quan sát và tham khảo. Tôi nhớ lời dạy của các cụ nhà mình: Nhất ăn, nhì mặc. Đó là nhu cầu của con người trong bất cứ giai đoạn nào, bất cứ hoàn cảnh sống nào, nếu làm tốt có ăn mòn răng cũng chả hết của. Vậy là duyệt, tôi chọn ăn uống.

Tiếp theo tôi cần trả lời, bán cái gì? Sau vài tuần suy ngẫm tôi cũng đặt ra các tiêu chuẩn rất cụ thể cho sản phẩm kinh doanh của mình. Tiêu chuẩn của tôi là:

- Vốn ít, dưới 1 triệu đồng là có hàng sỉ rồi.

- Tỷ suất lợi nhuận từ > 30%

- Chất lượng bảo đảm

- Vòng đời càng ngắn càng tốt

- Dễ làm vì nếu tôi làm ăn phát tài sẽ phát triển lên tự sản xuất, tự bán như vậy mình hoàn toàn chủ động về chất lượng và giá.

- Dễ bảo quản và bảo quản được lâu

- Dễ đóng gói, vận chuyển vì bán online nên có khi bán cho bà con tận Cà Mau, Móng Cái cũng được.

Với những tiêu chuẩn này tôi tiếp tục thăm dò dựa vào các công cụ mà vài người bạn nối khố (chỉ bọn nó là tôi dám tin) tôi đã tìm ra được gần 10 sản phẩm ăn uống theo tiêu chuẩn của mình và Bao gồm: Khô nhái, khô bò, khô trâu, khô rắn, khô cá, khô gà.

Bước tiếp theo là sàng lọc để có một sản phẩm phù hợp nhất. Lần này tiêu chuẩn của tôi là về thị trường.

- Thị trường phải có nhu cầu, càng nhiều càng tốt.

- Thứ 2: Có những ngách nhỏ mà ít đối thủ kinh doanh

- Thứ 3: Năng lực của cá nhân tôi có thể đáp ứng được

- Thứ 4: Cũng phải có tiềm năng phát triển.

Tôi bắt đầu sử dụng vài công cụ để đo: độ rộng thị trường, đo lường nhu cầu khách hàng, xu hướng thị trường trong quá khứ và hiện tại, tìm hiểu các đơn hàng của đối thủ dựa trên sản phẩm giả định cuối cùng tôi quyết định được một sản phẩm thoả mãn những yêu cầu trên. Là món mà tôi đang bán và sẽ dự định bán Online trong vài ngày tới. Lúc đó bà con mua ủng hộ, động Viên nhé, biết đâu lại bồ kết và muốn bán thì sao.

Tuy nhiên trước khi quyết định gửi toàn bộ tài sản của tôi vào sản phẩm đó. Tôi quyết định Test thử sản phẩm và phản ứng khách hàng.

Đầu tiên tôi lên mạng đọc các bài viết đánh giá, các diễn đàn về sản phẩm để có ít kiến thức sơ bộ, sau đó tìm các điểm bán và so sánh giá, rồi tới xem quy trình sản xuất, và mua về ăn thử. Sau khi lựa chọn được chỗ cung cấp bảo đảm, có thể tin được, tôi mua về và mời mấy thằng bạn nối khố tới làm vài chai. Để xem dân nhậu đánh giá thế nào, tôi bảo cái này là của dưới quê cho ăn tẹt ga, thấy tụi nó ăn, khen ngon tấm tắc, lại còn xin về cho vợ ăn. Một niềm hi vọng khấp khởi trong tôi.

Trong tuần đó, tôi mang mời mấy người hàng xóm ăn thử, ai khen ngon tôi gạ họ đặt mua. Thế là cả thảy mời gần 30 người thử, chỉ trừ vài người thái độ 50-50, hơn 2 chục người thích và đặt mua người nửa kg. Vậy tôi bán được hơn 10kg, lãi gần triệu. Vậy là Tổng ngân sách của mình đã gần những 2 triệu, tôi mừng húm, nhưng quan trọng hơn, thị trường đã chấp nhận. Vậy là có tiềm năng rồi. Tôi vu vơ hát câu: Hạnh phúc là đây, cuộc sống là đây...

Sau vài tháng bán thử không ngờ mọi chuyện lại suôn sẻ, có lẽ tại hàng rẻ, ngon và bảo quản được lâu mà rất tiện cho những bữa ăn, nhậu dã chiến, không cần bếp núc, không cần làm thêm động tác gì, chỉ cần xé ra, vắt nửa trái Chanh là "bụp" được luôn, lại có thể làm món ăn cơm, tiện trăm đường vì thế mới chỉ bán loanh quanh trong khu dân cư, và đám bạn nhậu, khách mua Vịt, tôi cũng đều đều ngày được "dăm kg". Vậy là tháng cũng có được vài củ. Có tiền trong túi thấy người khác hẳn các bạn ạ, giờ mỗi lần bị vợ sai vặt, tớ thích thì làm, không thích thì thôi, chả sợ bố con thằng nào, Ha... ha. Mụ Vịt nhà tớ cứ gọi là Lác con mắt. Ôi sức mạnh của đồng tiền.

Bạn muốn biết tôi dùng các công cụ gì để đo thị trường không? Xem tiếp phần 2 tôi bật mí nhé.

Phần 2: KHỞI NGHIỆP VUI - KHỞI NGHIỆP VỚI 1 TRIỆU ĐỒNG [ PHẦN 2 ]